Vì sao TVSI bỏ dịch vụ chứng khoán phái sinh?

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
31/01/2021 19:50

Ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị – Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đã chia sẻ lý do Công ty từ bỏ dịch vụ chứng khoán phái sinh trên báo Đầu tư Chứng khoán Tết Tân Sửu. Hóa ra dịch vụ này cũng chẳng có gì ngon ăn.

Đã có những mô tả ngắn gọn về TVSI như “là công ty chứng khoán có vốn, doanh thu, dư nợ cho vay trên hàng ngàn tỷ đồng với lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng…”. Còn ông có cảm nhận gì về một TVSI hiện nay so với cách đây 5 năm, thời điểm ông bắt đầu nhiệm kỳ?

Nỗ lực của đội ngũ là rất đáng ghi nhận, nhưng chúng tôi cũng nhận thấy còn rất nhiều điểm cần tiếp tục thay đổi. Chẳng hạn như mạnh dạn thử nghiệm các mảng kinh doanh mới, linh hoạt trong việc triển khai trên cơ sở lượng hóa chi phí, khoanh vùng rủi ro và nhanh chóng điều chỉnh, thay đổi hoặc thu hẹp, loại bỏ nếu có vấn đề.

Hay yêu cầu tạo thêm nhiều sân chơi mới với cách thức tổ chức, chính sách mở, sẵn sàng cho việc phát triển nghề nghiệp của những nhân tố có khả năng, dám nhận thử thách trong đội ngũ điều hành, quản lý, nhân viên hiện hữu. Đồng thời cởi mở, chào đón những nhân tố, nhân sự mạnh, phù hợp với định hướng phát triển của Công ty từ bên ngoài thị trường nhân lực về gia nhập đội ngũ.

Tạo ra cái mới có thể được TVSI triển khai theo hướng nào? Việc cắt bỏ hay thu hẹp như ông nói sẽ không dễ dàng, sự quyết liệt và dứt khoát này sẽ được Tân Việt thực hiện ra sao?

Chúng tôi cho rằng, xu hướng của thị trường là cần xây dựng các dịch vụ, sản phẩm theo hướng cá nhân hóa, tối ưu hóa cho từng nhóm và đối tượng khách hàng.

Cạnh tranh về giá dịch vụ trong đó có phí môi giới đã, đang diễn ra hết sức quyết liệt giữa các công ty chứng khoán, nếu không muốn cuốn vào việc cạnh tranh giảm giá thì hàm lượng chất xám, chất lượng tư vấn, tiện ích mang lại cho khách hàng phải nhanh chóng nâng cấp, cải thiện.

Còn nói về độ quyết liệt và thích ứng của TVSI, có thể lấy một ví dụ thế này: Năm 2021, chúng tôi quyết định sẽ dừng cung cấp dịch vụ môi giới chứng khoán phái sinh. Đây là một quyết định không hề dễ dàng, nhưng là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay khi chúng tôi chưa thực sự sẵn sàng dành nguồn lực cho mặt trận này.

Dừng nhưng không đồng nghĩa với việc đóng cửa vĩnh viễn dịch vụ. Chúng tôi tạm dừng để chờ cơ hội chuyển mình của thị trường và quan trọng hơn là chuẩn bị đội ngũ nhân sự phù hợp với một bài toán kinh doanh khả thi hơn.